ห่อหมกเห็ดฟาง
เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่สีแดง ๓/๔ ถ้วยตวง
ข่าซอย ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย ๑ ช้อนชา
ตะไคร้ซอย ๓/๔ ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ๑๐ เม็ด
กระเทียมซอย ๓ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
หัวหอมเล็กซอย ๓ ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางสด แย้มเล็กน้อย ๑/๒ กก.
มะพร้าวขูด ๑/๒ กก. คั้นกะทิ ๑
ถ้วยตวง
ไข่เป็ด ๒ ฟอง
ใบโหระพา ๑ ถ้วยตวง
กะทิสำหรับหยอดหน้า ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย ๑ ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ๒ ดอก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ๑ ต้น
วิธีทำ
๑. นํ้าพริกแกงโขลกให้ละเอียด
ตั้งแต่พริกแห้ง จนถึงหัวหอม โขลกให้ละเอียดและเข้ากัน พักไว้
๒. ล้างเห็ดให้สะอาด
ผ่าสองซีกตามความยาวของดอกเห็ด
๓. ใส่นํ้าพริกและเห็ดลงในชามอ่าง
ใส่กะทิทีละน้อย คนด้วยช้อนไม้ เติมกะทิเรื่อยๆ คนจนเข้ากันดี เติมนํ้าปลา ไข่
คนให้เข้ากันดี ห่อใบตองปิ้งเพื่อชิมดูรส ให้รสปานกลาง
๔. ผสมกะทิหยอดหน้ากับแป้งข้าวเจ้า
แล้วตั้งไฟ พอข้นเล็กน้อย
๕. จัดใบโหระพาใส่กระทงใบตอง
ตักห่อหมกใส่บนผัก ราดกะทิตรงกลาง โรยใบมะกรูด ผักชีเด็ดเป็นใบๆ
และพริกชี้ฟ้าเล็กน้อย
๖. นำขึ้นนึ่งด้วยลังถึง
โดยให้นํ้าเดือดพล่านไฟแรง เวลา ๑๕ นาที สุกยกลงจัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
สูตรนี้สามารถทำอาหารรับประทานได้
๘ คน
0 ความคิดเห็น