ห่อหมกเห็ดฟาง

By Unknown - 23:12


ห่อหมกเห็ดฟาง

เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดใหญ่สีแดง ๓/๔ ถ้วยตวง
ข่าซอย ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย ๑ ช้อนชา
ตะไคร้ซอย ๓/๔ ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ๑๐ เม็ด
กระเทียมซอย ๓ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
หัวหอมเล็กซอย ๓ ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางสด แย้มเล็กน้อย ๑/๒ กก.
มะพร้าวขูด ๑/๒ กก. คั้นกะทิ ๑ ถ้วยตวง
ไข่เป็ด ๒ ฟอง
ใบโหระพา ๑ ถ้วยตวง
กะทิสำหรับหยอดหน้า ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย ๑ ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ๒ ดอก
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ๑ ต้น

วิธีทำ
๑. นํ้าพริกแกงโขลกให้ละเอียด ตั้งแต่พริกแห้ง จนถึงหัวหอม โขลกให้ละเอียดและเข้ากัน พักไว้
๒. ล้างเห็ดให้สะอาด ผ่าสองซีกตามความยาวของดอกเห็ด
๓. ใส่นํ้าพริกและเห็ดลงในชามอ่าง ใส่กะทิทีละน้อย คนด้วยช้อนไม้ เติมกะทิเรื่อยๆ คนจนเข้ากันดี เติมนํ้าปลา ไข่ คนให้เข้ากันดี ห่อใบตองปิ้งเพื่อชิมดูรส ให้รสปานกลาง
๔. ผสมกะทิหยอดหน้ากับแป้งข้าวเจ้า แล้วตั้งไฟ พอข้นเล็กน้อย
. จัดใบโหระพาใส่กระทงใบตอง ตักห่อหมกใส่บนผัก ราดกะทิตรงกลาง โรยใบมะกรูด ผักชีเด็ดเป็นใบๆ และพริกชี้ฟ้าเล็กน้อย
๖. นำขึ้นนึ่งด้วยลังถึง โดยให้นํ้าเดือดพล่านไฟแรง เวลา ๑๕ นาที สุกยกลงจัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
สูตรนี้สามารถทำอาหารรับประทานได้ ๘ คน


  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น