น้ำพริกแมงดา

By Unknown - 23:32


น้ำพริกแมงดา


   ส่วนผสม

1.                                       แมงดานา  4 ตัว
2.                                       กุ้งแห้ง  500 กรัม
3.                                       พริกแห้งเม็ดใหญ่  1 กิโลกรัม
4.                                       กระเทียม  600 กรัม
5.                                       หอมแดง  800 กรัม
6.                                       กะปิเผา  100 กรัม
7.                                       น้ำตาลปีบ  1 ถ้วยตวง
8.                                       มะขามเปียก  2 ถ้วยตวง
9.                                       น้ำปลา  1/2 ถ้วยตวง
10.                                 เกลือ  1/4 ถ้วยตวง
11.                                 น้ำมันพืช


วิธีทำ

1.                                       นำแมงดานามาลวกให้สุก ฉีกปีก และปลายขาและลูกตาทิ้ง แล้วจึงค่อยฉีกเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ
2.                                       บดกุ้งแห้งให้ละเอียด
3.                                       คั่วพริกแห้งให้เหลืองหอม
4.                                       เผากระะเทียม หอมแดง ให้หอม แล้วแกะเปลือกทิ้ง
5.                                       นำกุ้งแห้ง พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิเผา มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
6.                                       นำมาผัดกับน้ำมันให้สุกจนระอุดี ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เกลือ แล้วชิมรสชาติ
7.                                       เสร็จแล้วไปลองชิมกันเลย
   

  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น