หม่ำ

By Unknown - 09:47


หม่ำ


ส่วนผสม
·         เนื้อวัวบด 1 กิโลกรัม
·         ตับวัวบด 300 กรัม
·         กระทียมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
·         เกลือป่น 3 ½ ช้อนโต๊ะ
·         ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
·         ข้าวเหนียวนึ่งสุก ½ ถ้วย
·         ไส้หมู 2 กิโลกรัม
·         เครื่องเคียง- ขิงอ่อน พริกขี้หนูสด กระเทียมแกะเป็นกลีบ

ขั้นตอนและวิธีทำหม่ำ
1.   โขลกเกลือ กระเทียม ตะไคร้ จนละเอียด
2.   เคล้ากับเนื้อบด ตับบด และข้าวเหนียวนึ่ง นวดจนส่วนผสมล่อนจากภาชนะที่ใส่

วิธีทำ
1.   บรรจุส่วนผสมในไส้หมูผูกปลายข้างหนึ่ง
2.   ใช้เข็มจิ้มลมออกบรรจุให้แน่นพอควร จนหมดส่วนผสม
3.   มัดปลายอีกข้างหนึ่ง ตากแดด3 วัน จนแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้ม
4.   นำมาแขวนตาก ในที่ร่ม
5.   เก็บไว้อีกประมาณ 5-7 วัน จะมีรสออกเปรี้ยวเค็มปานกลาง
6.   เวลารับประทาน นำมาทอดไฟปานกลางจนสุก ทานกับขิง พริกขี้หนูสด และกระเทียม แกะเป็นกลีบๆ

  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น