หม่ำ
By Unknown - 09:47
หม่ำ
ส่วนผสม
·
เนื้อวัวบด 1 กิโลกรัม
·
ตับวัวบด 300 กรัม
·
กระทียมซอย 5 ช้อนโต๊ะ
·
เกลือป่น 3 ½ ช้อนโต๊ะ
·
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
·
ข้าวเหนียวนึ่งสุก ½ ถ้วย
·
ไส้หมู 2 กิโลกรัม
·
เครื่องเคียง- ขิงอ่อน พริกขี้หนูสด กระเทียมแกะเป็นกลีบ
ขั้นตอนและวิธีทำหม่ำ
1. โขลกเกลือ กระเทียม ตะไคร้ จนละเอียด
2. เคล้ากับเนื้อบด ตับบด และข้าวเหนียวนึ่ง
นวดจนส่วนผสมล่อนจากภาชนะที่ใส่
วิธีทำ
1. บรรจุส่วนผสมในไส้หมูผูกปลายข้างหนึ่ง
2. ใช้เข็มจิ้มลมออกบรรจุให้แน่นพอควร จนหมดส่วนผสม
3. มัดปลายอีกข้างหนึ่ง ตากแดด3 วัน จนแห้งเป็นสีน้ำตาลเข้ม
4. นำมาแขวนตาก ในที่ร่ม
5. เก็บไว้อีกประมาณ 5-7 วัน จะมีรสออกเปรี้ยวเค็มปานกลาง
6. เวลารับประทาน นำมาทอดไฟปานกลางจนสุก ทานกับขิง
พริกขี้หนูสด และกระเทียม แกะเป็นกลีบๆ
0 ความคิดเห็น