แกงอ่อมปลาดุก

By Unknown - 10:27



แกงอ่อมปลาดุก

ส่วนผสม
·         ปลาดุกอุยหนักประมาณ 300 กรัม 1 ตัว
·         น้ำปลาร้า ½ ถ้วย
·         ผักชีลาว 3 ต้น
·         ต้นหอม 2 ต้น
·         มะเขือพวง ½ ถ้วย
·         มะเขือเปราะ 5 ลูก
·         ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย
·         ใบชะพลู 10 ใบ ข้าวเหนียวดิบ
·         แช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
·         พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
·         ตะไคร้ 1 ต้น
·         หอมแดง 4 หัว
·         น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.   ล้างปลาดุกให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น
2.   เอาน้ำ2ถ้วยตั้งไฟจนเดือดใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
3.   โขลกหอมแดง พริกสดและโขลกข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้วให้ละเอียดตักใส่ในหม้อต้มปลา
4.   ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีกตะไคร้หั่นท่อนสั้น
5.   ปิดไฟยกลงรับประทานกับผักชีลาว


  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น