หมกหน่อไม้

By Unknown - 23:43


หมกหน่อไม้

ส่วนผสม


หน่อไม้หั่นและซอยเป็นเส้น ครึ่งโล
หมู  100-200 กรัม
น้ำคั้นจาก ใบย่านาง
ข้าวเหนียว ๕ ช้อนโต๊ะ หอมแดง ๔ หัว พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
ใบแมงลักหรือผักอีตู่ 1 กำ
ตะไคร้ 1 ต้น
น้ำปลา
ผงชูรส(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้น ล้างผักให้สะอาด
2. เอาน้ำคั้นใบย่านางมาแช่ข้าวเหนียวไว้
3. ต้มหน่อไม้สัก 1-2 น้ำ พอให้หายขม
4. เอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้มาโขลกรวมกับพริกแห้ง ตะไคร้ หัวหอมแดง
5. ต้มหน่อไม้ด้วยน้ำใบย่านาง ใส่ส่วนผสมที่เราตำไว้ลงไป ปรุงรสตามใจชอบ ใส่หมูตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเดือดและหมูสุกก็ยกลง
6. นำหน่อไม้ที่เราผสมกับเครื่องปรุงแล้ว นำมาห่อด้วยใบตอง ทำเหมือนห่อหมก เอาไปนึ่งเหมือนนึ่งข้าวเหนียวให้สุก
7. เสร็จแล้วเราก็จะได้หมกหน่อไม้ อีสาน รสชาติอร่อยๆ ไว้รับประทานกับข้าวเหนียว

  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น