แจ่วปลาร้า
By Unknown - 15:14
แจ่วปลาร้า
ส่วนผสม
·
พริกสด,พริกชี้ฟ้าแดง
·
กระเทียมกลีบใหญ่
·
หอมแดงไทย
·
มะเขือเทศ
·
น้ำปลาร้า
·
ผักชี
·
มะกอกหรือมะนาว
วิธีทำ
1. นำพริกสด,กระเทียม,หอมแดง,มะเขือเทศ ไปย่างไฟให้สุกและหอม
(ย่างในเตาถ่านน่ะคะจะได้มีกลิ่นหอม) ถ้าไม่มีเตาถ่านใช้คั่วในกะทะแทนก็ได้
ผู้เขียนใช้ประจำในสถานที่ไม่อำนวยคะ
2. นำพริกที่ย่างจนสุกแล้ว ลงโคลกก่อน
ตามด้วยหอมแดงและกระเทียมที่ย่างแล้วเหมือนกัน (โคลกพอหยาบๆก็พอ )
ตามด้วยผักชีหั่นหยาบพร้อมรากผักชีด้วยนะคะจะได้หอมโคลกส่วนผสมให้เข้ากัน
สุดท้ายก็คือมะเขือเทศที่ย่างจนสุกแล้วนำลงไปโคลกรวมกันเลยคะ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าผงปรุงรสนิดหน่อยถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
ใส่มะกอกถ้าไม่มีให้ใส่มะนาวแทนได้ รสชาติดจะออกเผ็ดๆเปรี้ยวๆของมะเขือเทศและมะกอก
แค่นี้ก็เสร็จการทำ แจ่วพริกสดแล้วครับ
0 ความคิดเห็น