แจ่วปลาร้า

By Unknown - 15:14


แจ่วปลาร้า
ส่วนผสม
·         พริกสด,พริกชี้ฟ้าแดง
·         กระเทียมกลีบใหญ่
·         หอมแดงไทย
·         มะเขือเทศ
·         น้ำปลาร้า
·         ผักชี
·         มะกอกหรือมะนาว
วิธีทำ
1.    นำพริกสด,กระเทียม,หอมแดง,มะเขือเทศ ไปย่างไฟให้สุกและหอม (ย่างในเตาถ่านน่ะคะจะได้มีกลิ่นหอม) ถ้าไม่มีเตาถ่านใช้คั่วในกะทะแทนก็ได้ ผู้เขียนใช้ประจำในสถานที่ไม่อำนวยคะ
2.    นำพริกที่ย่างจนสุกแล้ว ลงโคลกก่อน ตามด้วยหอมแดงและกระเทียมที่ย่างแล้วเหมือนกัน (โคลกพอหยาบๆก็พอ ) ตามด้วยผักชีหั่นหยาบพร้อมรากผักชีด้วยนะคะจะได้หอมโคลกส่วนผสมให้เข้ากัน สุดท้ายก็คือมะเขือเทศที่ย่างจนสุกแล้วนำลงไปโคลกรวมกันเลยคะ 
3.    ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าผงปรุงรสนิดหน่อยถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ใส่มะกอกถ้าไม่มีให้ใส่มะนาวแทนได้ รสชาติดจะออกเผ็ดๆเปรี้ยวๆของมะเขือเทศและมะกอก แค่นี้ก็เสร็จการทำ แจ่วพริกสดแล้วครับ


  • Share:

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น