6. ส้มตำปูปลาร้า
ขอปิดท้ายด้วย ส้มตำปูปลาร้าสุดคลาสสิก
ใส่เส้นมะละกอคลุกเคล้ากับปูเค็ม เพิ่มความนัวจากน้ำปลาร้า
เพิ่มความฟินจากกากหมูและเม็ดกระถิน จานนี้ใครทำให้กินรักตายเลย
ส่วนผสม ส้มตำปูปลาร้า
• เส้นมะละกอสับหรือขูด
1 กำมือ
• ปูเค็มลวกสุก
1 ตัว
• ถั่วฝักยาว
(หักเป็นท่อนสั้น) 1 ฝัก
• มะเขือเทศ
1 ลูก
• กระเทียม
3 กลีบ
• พริกขี้หนู
ตามชอบ
• น้ำตาลปี๊บ
1/2 ช้อนชา
• น้ำปลาร้า
1+1/2 ทัพพี
• น้ำมะนาว
1 ลูก
• น้ำปลา 1
ช้อนชา
• ผงชูรส
เล็กน้อย
• เม็ดกระถิน
(โรยหน้า ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
• กากหมู
ตามชอบ
วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม
พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก
2. หั่นมะเขือเทศลงไป
ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป
ตำเบา ๆ ให้พอแหลกสุดท้ายใส่เส้นมะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน
โรยกากหมูและเม็ดกระถิน ตักใส่จานเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น