หมกปลา
ส่วนผสม
·
เนื้อปลาช่อน 1/2 กิโลกรัม
(ทุกท่านสามารถเปลี่ยนจากปลาช่อนเป็นปลาชนิดอื่นได้ เช่น ปลากราย ปลาอินทรีย์
ปลาดุก ปลานิล ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งแล้วแต่ความชอบรับประทานกันเลยนะค่ะ)
·
ใบยอ,ต้นหอมหั่นเป็นท่อนเล็กๆ,พริกแดงสดหั่นแฉลบ,ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอวางใส่กระทงได้
·
ใบตองใช้สำหรับทำกระทงเพื่อใส่เนื้อปลาแล้วนำไปนึ่ง
·
ไข่ไก่ 2 ฟอง
(ให้แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน)
·
น้ำกะทิ 1 กิโลกรัม
แบ่งออก 3
ถ้วยตวง
·
พริกแกงเผ็ด 3 ขีด
·
นำน้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
·
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
·
ใบโหรพา 1 กำ
·
เกลือป่น 2 ช้อนชา
·
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
·
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ
ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนให้นำพริกแกงลงไปผัด โดยหรี่ไฟให้อ่อนปานกลาง
จากนั้นให้ใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป 1 ถ้วยตวง โดยให้ใส่น้ำกะทิลงไปผัดกับพริกแกงทีละนิด
แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 2-3
ช้อนโต๊ะ ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันพอได้กลิ่นหอม
แล้วยกกระทะลงจากเตา
2. จากนั้นให้นำเนื้อปลาช่อน(หรือปลาชนิดอื่นๆ
ก็ได้) ที่เตรียมไว้ มาใส่ในภาชนะ
แล้วนำพริกแกงที่ผัดไว้มาคลุกเคล้าเข้ากับเนื้อปลาช่อน
คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันกับเนื้อปลา
แล้วให้นำไข่แดงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเนื้อปลา
จากนั้นให้คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดอีกรอบ
3. นำใบยอที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทงใบตอง
จากนั้นให้ตักเนื้อปลาที่คลุกเสร็จแล้วลงไปในกระทง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
4. พอนึ่งเนื้อปลาผ่านไป
15
นาทีแล้ว ให้ยกลงมาจากเตา หลังจากนั้นโรยหน้าด้วยพริกแดงสด
ใบมะกรูดหั่นฝอย ต้นหอมซอย ใบโหระพา แล้วให้นำกะทิถ้วยที่ 2 ที่เตรียมไว้
มาราดลงไปบนเนื้อปลาอีกรอบ และนำเนื้อปลาไปนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาทีก็สุกค่ะ
5. ต่อมาจะเป็นวิธีการทำหน้ากะทิเพื่อราดลงบนหน้าเนื้อปลาช่อนอีกรอบค่ะ
เตรียมภาชนะ 1 ใบ
แล้วนำกะทิถ้วยที่ 3 เทลงไปในภาชนะแล้วนำน้ำสะอาด
1/2
ถ้วยตวงที่เตรียมไว้เทลงไปผสมกับน้ำกะทิ ใส่เกลือป่นลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
6. นำแป้งข้าวเจ้า
2 ช้อนที่เตรียมไว้
ไปละลายในน้ำสะอาด แล้วนำกระทะตั้งไฟ จากนั้นให้ใส่น้ำกะทิที่เราปรุงไว้ลงไปในหม้อ
พอน้ำกะทิเริ่มเดือด ให้ใส่น้ำแป้งข้าวเจ้าลงไป แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด
จากนั้นให้หรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำไข่ขาวที่เตรียมไว้ใส่ลงไป และคนให้เร็วๆ
เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา
7. นำน้ำกะทิที่ได้ไปราดลงบนหน้าเนื้อปลาที่นึ่งสุกแล้ว
แล้วแต่งหน้าห่อหมกด้วยพริกแดงซอยและใบมะกรูดซอย
เพียงเท่านี้ก็จะได้ห่อหมกปลาช่อนที่พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
0 ความคิดเห็น